Phần mềm XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP

Phần mềm XAMPP là gì?

Là phần mềm web server thuộc bản quyền của GNU General Public Licence, XAMPP do Apache Friends phân phối và tăng trưởng. Đây là chương trình tạo sever Web ( Web Server ) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và những công cụ như phpMyAdmin .
Web Server ( máy ship hàng Web ) là máy tính setup phần mềm ship hàng Web. Đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server .

Hiểu đơn giản, XAMPP là ứng dụng dùng để tạo và điều hành máy chủ nội bộ (localhost). Được ghép của 2 chữ “local” (địa phương, ý chỉ máy tính của bạn) và “host” (máy chủ), localhost là thuật ngữ chỉ máy chủ chạy trên máy tính cá nhân.

phan-mem-XAMPP-la-gi

XAMPP chính là một phần mềm cho phép bạn giả lập môi trường server hosting. Nhờ server hosting giả định này, bạn có thể chạy thử demo một website ngay trên chiếc máy vi tính của bạn không cần thiết phải mua hosting hay VPS.

Đối tượng sử dụng

Phần mềm XAMPP là một loại ứng dụng phần mềm khá phổ cập. XAMPP thường hay được những lập trình viên sử dụng để thiết kế xây dựng và tăng trưởng những dựa án website theo ngôn từ PHP.

Tại sao phần mềm này có tên là XAMPP?

XAMPP là viết tắt của X + Apache + MySQL + PHP + Perl.

Chữ X là cross ( platform ) miêu tả ý hoàn toàn có thể dùng được cho cả 4 hệ điều hành quản lý khác nhau : Windows, Linux, Solaris và MAC .

Ưu điểm của XAMPP

Tích hợp nhiều tính năng

XAMPP tích hợp nhiều thành phần với những tính năng :

 • Apache
 • PHP (tạo môi trường chạy các tập tin script *.php);
 • MySQL (hệ quản trị dữ liệu MySQL);
  Thay vì phải cài đặt từng thành phần trên, giờ đây chỉ cần cài XAMPP là chúng ta có 1 web server hoàn chỉnh.

phan-mem-XAMPP-la-gi

Mã nguồn mở

Không như Appserv, XAMPP có giao diện quản trị khá thuận tiện. Nhờ đó, người dùng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động bật tắt hoặc khởi động lại những dịch vụ sever bất kể khi nào .
Tuy nhiên, XAMPP cũng có một số ít hạn chế nhất định. Ví dụ như :

 • Không được hỗ trợ cấu hình Module
 • Dung lượng của XAMPP cũng tương đối nặng (dung lượng file cài đặt của XAMPP là 141Mb).
 • Không có nhiều phiên bản cho từng thành phần của server như PHP, Apache, MySQL

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP

Quá trình cài đặt 

Cài đặt tập tin

Để setup XAMPP, bạn cần phải tải tập tin setup trên trang chủ mạng lưới hệ thống. Bạn hoàn toàn có thể tải về XAMPP không tính tiền tại : https://www.apachefriends.org/download.html

Cài đặt vào máy

Sau khi tải xong những phần mềm thiết lập, bạn thực thi thiết lập XAMPP vào máy .

Bước 1: Khởi chạy file

Khi bắt đầu khởi chạy, quá trình cài đặt có thể bị chặn bởi các chương trình antivirus. Bạn cứ chọn “Yes” để tiến đến các bước tiếp theo.

Bước 2: Chọn các gói thành phần

Ở bước này, bạn chọn những gói thành phần của XAMPP mà bạn muốn sử dụng. Apache, PHP và MySql là 3 phần bạn sẽ sử dụng nhiều nhất. Do đó, bạn đừng nên bỏ sót nhé !
phan-mem-xampp-la-gi

Bước 3: Hoàn tất

phan-mem-xampp-la-gi

Sau khi XAMPP giải nén, bạn chọn “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt.

Để quy trình thiết lập diễn ra nhanh nhất, trước khi thực thi, bạn nên :

 • Xóa hết tất cả phần mềm liên quan đến việc làm localhost như PHP, MySQL.
 • Mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập chọn một cổng bất kỳ. XAMPP sẽ không thể hoạt động nếu cổng mạng 80 đã bị Skype sử dụng.
 • Tắt cài đặt tường lửa trên Windows và các phần mềm Antivirus khác. Những phần mềm này có thể sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng web server, khiến cho XAMPP không thể hoạt động.
 • Tắt User Account Control trên Windows trước đi cài đặt XAMPP để tránh bị giới hạn quyền truy cập.

Video hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Window:

Video hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Linux:

Video hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Ubutu:

Hướng dẫn sử dụng phần mềm XAMPP

Sau khi thiết lập XAMPP thành công xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể quản trị những dịch vụ / service chạy nền trải qua XAMPP Control Panel. Nhờ hành lang cửa số điều khiển và tinh chỉnh, bạn hoàn toàn có thể bật / tắt apache và MySQL thuận tiện .
Bạn hoàn toàn có thể truy nhập vào phpMyadmin trải qua ô nhập địa chỉ của trình duyệt web như firefox, chrome, opera, … Đồng thời, bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện quan sát thấy những thông số kỹ thuật về phiên bản PHP – MYSQL đang sử dụng .

Để truy nhập vào trang quản trị cơ sở dữ liệu, có 2 cách:

 • Cách 1: nhập địa chỉ: http://localhost/phpmyadmin
 • Cách 2: nhập địa chỉ http://127.0.0.1/phpmyadmin

Để tránh lỗi xung đột ứng dụng, bạn nên tắt những chương trình, phần mềm khác trong quy trình thiết lập và sử dụng phần mềm XAMPP.

Hướng dẫn  nâng cấp PHP trong XAMPP Windows

Trước tiên, bạn cần sau lưu lại hàng loạt tài liệu của bạn. Sau đó, bạn triển khai thiết lập theo những bước sau :

 • Tải phiên bản mới  https://www.php.net/downloads của PHP dạng file .zip chứ không phải là file .exe.
 • Giải nén file zip vừa tải về.
 • Ghi đè toàn bộ file đó vào file chứa PHP ở nơi cài đặt XAMPP.
 • Ghi đè nội dung thư mục apache\bin bằng phiên bản mới nhất.

Chúc bạn sử dụng hiệu suất cao phần mềm XAMPP nhé !

Những câu hỏi thường gặp về phần mềm XAMPP

Bitnami For XAMPP là gì?

Bitnami For XAMPP hay Bitnami Modules là những ứng dụng mã nguồn mở phổ cập của Bitnami được đóng gói lại. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm hơn 15 gói ứng dụng sẵn có ở đây https://bitnami.com/stack/xampp. Một số ứng dụng phổ cập như : WordPress, Joomla !, Drupal, OrangeHRM, PrestaShop, ..

Một số hosting tương thích với XAMPP?

XAMPP trên đám mây được tăng trưởng để thích hợp can đảm và mạnh mẽ với những hosting của : Microsoft Azure, Google Cloud Platform và Amazon Web Services .

Xử lý thế nào nếu thời gian trong XAMPP không đúng?

Bạn có biến hóa thời hạn tại User Control Panel, để thực thi việc biến hóa thì bạn cần phải có thông tin tài khoản XAMPP .

Sửa lỗi Port 80 in use by “Unable to open process” thế nào?

Lỗi này là do cổng 80 đã bị tiến trình nào đó trong máy của bạn chiếm, và Apache không hề khởi động trên cổng 80 .

Để khắc phục, bạn mở XAMPP => chọn nút Config của Apache => chọn Apache (httpd.conf) => tìm dòng Listen 80 => đổi thành 8080. Sau đó bạn Stop Apache và Start lại rồi truy cập thử vào bằng địa chỉ: http://localhost:8080. Nếu vào được là bạn đã thành công.

Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui mắt liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm cung ứng hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để TinoHost sát cánh cùng bạn trên con đường khẳng định chắc chắn tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !

Hoành Phi Kinh
Hello xin chào mọi người tôi là Phi Kinh quản lí của Beat24h.com có đam mê với game, chuyên đi viết blog và sưu tầm Game hay.

Related Articles

Mới nhất